27
Jun
Công dụng của EGCG trong trà xanh là gì?
Công dụng của EGCG trong trà xanh là gì?
Trà Xanh Không Äá»™ báºt mà cho bạn những công dụng của EGCG vá»›i sức khá»e nhé!
Ngà y nay, ung thÆ° trở thà nh má»™t căn bệnh ám ảnh nhiá»u ngÆ°á»i vì khả năng phát hiện bệnh và chữa trị rất khó khăn. Tuy nhiên, căn bệnh nà y hoà n toà n có cách để ngăn chặn bằng việc thay đổi lối sống và ăn uống. Trà xanh được chứng minh là có những hợp chất có khả năng chống lại tế bà o ung thÆ° rất tốt nếu bổ sung đầy đủ và o chế Ä‘á»™ ăn uống hằng ngà y. Äó là bởi công dụng của EGCG trong trà xanh.
Trong trà xanh chứa polyphenol và catechins là các chất dinh dưỡng tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể chúng ta có khả năng chống oxy hóa.
EGCG viết tắt của Epigallocatechin gallate là má»™t polyphenol chứa rất nhiá»u trong trà xanh được biết đến là chất có nhiá»u tác dụng có lợi vá»›i sức khá»e con ngÆ°á»i. Các Polyphenol có thể là m giảm sá»± hình thà nh của các gốc tá»± do – nguyên nhân gây nhiá»u bệnh trong cÆ¡ thể. Äiá»u nà y giúp bảo vệ các tế bà o và phân tá» khá»i bị phá hủy. Ngoà i ra , trong trà xanh còn chứ nhiá»u khoáng chất có lợi cho sức khá»e, hay L-theanine cÅ©ng rất tốt cho não bá»™.
Sá» dụng trà xanh gần nhÆ° không có tác dụng phụ nà o đến cÆ¡ thể và không có Ä‘á»™c tÃnh. Vì váºy, đây là cách tuyệt vá»i để giúp bạn có má»™t cÆ¡ thể khá»e mạnh.
EGCG có những tác dụng cụ thế đến sức khá»e nhÆ° sau
- Chất chống oxy hóa trong trà xanh là m giảm nguy cơ ung thư
Quá trình oxy hóa của cÆ¡ thể là tác nhân chÃnh gây ra nhiá»u loại ung thÆ° khác nhau. Do đó, chất chống oxy hóa trong trà xanh sẽ giúp là m giảm nguy cÆ¡ mắc căn bệnh nà y.
Nhiá»u nghiên cứu đã được thá»±c hiện và kết luáºn rằng trà chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể là m giảm nguy cÆ¡ ung thÆ° vú, tuyến tiá»n liệt và ung thÆ° ruá»™t kết ở ngÆ°á»i. EGCG trong trà xanh ngăn ngừa ung thÆ° phát triển bằng cách kiá»m chế sá»± phát triển của tế bà o ung thÆ° và ngăn khả năng di căn. Nó can thiệp đến các tế bà o ung thÆ° tá»›i mức ADN, ARN và protein
- Công dụng của EGCG đến não bộ
EGCG, caffein và L-theanine Ä‘á»u giúp cải thiện chức năng và sức khoẻ của não. Số lượng caffein tìm thấy trong trà xanh đủ để giúp cải thiện trà nhá»› và khả năng phản xạ của não bá»™. Nó cÅ©ng là m tăng lượng dopamine và norepinephrine trong não là những hooc môn giúp cÆ¡ thể tỉnh táo. EGCG và L-theanine là m tăng trà nhá»› và khả năng chú ý ở những bệnh nhân bị tổn thÆ°Æ¡ng não nhẹ. L-theanine cÅ©ng có tác dụng chống lo âu và có thể giúp bạn bình tÄ©nh. Ngoà i ra, EGCG được chứng minh là là m giảm sá»± mệt má»i, giúp não bá»™ được thÆ° giãn. Các polyphenol cÅ©ng giúp bảo vệ các no7ron giúp chống lại sá»± sa sút trà tuệ, bệnh Alzheimer’s và Parkinson
Trà xanh cÅ©ng là m giảm các triệu chứng trầm cảm và tăng cÆ°á»ng khả năng tiếp thu kiến thức.
- Trà xanh giúp giảm cân
Trà xanh giúp chúng ta giảm cân bằng nhiá»u cách khác nhau. Nó có thể giúp cÆ¡ thể tăng cÆ°á»ng sá»± trao đổi chất và đốt cháy năng lượng. Trà xanh cÅ©ng giúp giảm sá»± thèm ăn. Công dụng của EGCG tròng trà xanh giúp ngăn chặn enzym phá vỡ hoocmon norepinephrin giúp tăng lượng hoocmon nà y trong cÆ¡ thể. Hoocmon nà y phá vỡ các tế bà o mỡ và là năng lượng cho cÆ¡ thể. Ngoà i ra, trà xanh có thể là m tăng sức bá»n của cÆ¡ thể tức thá»i gian bạn táºp thế dục sẽ kéo dà i hÆ¡n từ đó giảm cân hiệu quả hÆ¡n. Tiêu thụ trà xanh cÅ©ng là m giảm lượng tiêu thụ carbohydrate cÅ©ng nhÆ° khả năng chất béo.
- EGCG giúp giảm nguy cơ bệnh tim
Polyphenol – EGCG tìm thấy trong trà anh có thể là m giảm cholesterol – yếu tố chÃnh gây nên bệnh tim ở ngÆ°á»i cao tuổi. Trà xanh cÅ©ng là m giảm huyết áp bằng cách tăng lÆ°u lượng máu trong cÆ¡ thể, tăng hoạt Ä‘á»™ng trao đổi chất.
- Trà xanh là m giảm nguy cÆ¡ mắc bệnh tiểu Ä‘Æ°á»ng
Catechins trong trà xanh giúp là m giảm nguy cÆ¡ mắc bệnh tiểu Ä‘Æ°á»ng tuýp II bằng cách cải thiện sá»± nhạy cảm vá»›i insulin trong cÆ¡ thể. ( Insulin là má»™t loại hóc-môn dùng để Ä‘iá»u trị bệnh tiểu Ä‘Æ°á»ng do có khả năng kiểm soát lượng Ä‘Æ°á»ng (glucose) trong máu.)
- Trà xanh giúp kháng khuẩn
Trà xanh đóng vai trò là má»™t chất kháng khuẩn vì nó có thể là m giảm các bà o tá» vi khuẩn trong cÆ¡ thể. Chất EGCG trong trà có thể là m vỡ cấu trúc của vi khẩn và chống lại sá»± nhiá»…m trùng. Các loại nÆ°á»›c súc miệng vá»›i tinh chất trà xanh cÅ©ng là m giảm mảng bám và bảo vệ nÆ°á»›u tránh bị viêm. Polyphenol cÅ©ng giúp tăng cÆ°á»ng hoạt tÃnh của keo nha khoa
- EGCG giúp chống viêm
Pholyphenol trong trà xanh giúp ngăn ngừa chứng viêm da do ảnh hưởng từ tia tá» ngoại (UV). EGCG cÅ©ng ngăn ngừa và điá»u trị chứng viêm khá»›p dạng thấp.
- EGCG cải thiện sức khá»e của gan
Pholyphenol trong trà xanh giúp cải thiện chức năng gan. Nó là m giảm mức lipid trong cơ thể từ đó là m giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
- EGCG giúp cải thiện là n da ngăn ngừa bệnh hói đầu
EGCG giúp là m cháºm quá trình lão hóa da, chống nhăn và là m giảm chứng mẩn Ä‘á» da.
Ngoà i ra, EGCG cÅ©ng ngăn ngừa chứng hói đầu. Các pholyphenol trong trà có thể kÃch thÃch sá»± móc tóc.
- EGCG ngăn ngừa loãng xương
EGCG thúc đẩy sự phát triển của osteoclast và osteoblast trong tế bà o xương. EGCG có thể được sỠdụng trong nghiên cứu tế bà o gốc để giúp ngăn ngừa loãng xương.
- Trà xanh giúp bạn sống lâu hơn.
Hoocmon telomere trong cÆ¡ thế bị thiệt hại có thể ảnh hưởng đến tuổi sinh há»c của bạn và tăng nguy cÆ¡ bệnh. NhÆ°ng polyphenols trong trà xanh có thể bảo vệ telomeres khá»i bị hÆ° há»ng. Vì váºy, polyphenols có tìm năng giúp ngăn ngừa lão hóa.
Â