27

Jun

Lợi ích của EGCG là gì?

Lợi ích của EGCG là gì?

Trà Xanh Không Độ sẽ tiết lộ cho bạn biết những lợi ích của EGCG tới sức khỏe nhé!

Trà xanh là một thức uống phổ biến trong chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới nhất là khu vực châu á. Ngoài khả năng giải khát với hương vị thơm ngon, trà xanh còn chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe con người. Không chỉ ngăn ngừa những bệnh khó chữa trị như ung thư, trà xanh có khả năng triệt tiêu tế báo ung thư, giảm cân,…Đó là nhờ hợp chất EGCG trong trà xanh. Vậy EGCG là gì và lợi ích của EGCG như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu.

Tất cả các loại thực vật đều chứa các hợp chất phytochemicals – hợp chất có tác dụng như kháng sinh tự nhiên bảo vệ chúng khỏi sâu bệnh. Khi bạn ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, cơ thể bạn cũng được hấp thu những đặc tính có lợi từ những hợp chất này. Phytochemicals được chia thành các nhóm như polyphenols và carotenoid. Nhóm Hợp chất Phytochemicals quan trọng nhất được tìm thấy trong trà xanh là polyphenols gọi là epigallocatechin-3-gallate hay EGCG. Trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm trên động vật hay cơ thể con người đều đã tìm ra những lợi ích của EGCG vô cũng tốt. EGCG là một polyphenol chống oxy hóa chủ yếu được tìm thấy trong trà xanh. Nó có thể có lợi cho sức khoẻ như là một chất bổ sung dinh dưỡng cho bệnh ung thư, xơ vữa động mạch, kiểm soát lượng đường trong máu, nhiễm virút HPV, và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Lợi ích của EGCG là gì?

Lợi ích của EGCG là gì?

EGCG có tác dụng chống ung thư

EGCG có lợi ích chống oxy hóa mạnh mẽ, chống lại các gốc tự do, các phân tử không ổn định có thể phá hủy các tế bào khỏe mạnh và gây ung thư. Theo một bài báo đăng trên tạp chí khoa học Biochemical Pharmacology vào năm 2011, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy EGCG có khả năng ức chế sự phát triển của khối u như ung thư dạ dày, phổi, gan, vú và ruột già. Ngoài ra, nó cũng giết chế các tế bào ung thư. Các tác giả kết luận ra, EGCG là một phương pháp điều trị ung thư đầy hứa hẹn. Lợi ích của EGCG có thể phát huy một mình hoặc kết hợp với những liệu pháp khác trong việc chống lại ung thư.

Lợi ích của EGCG cho não bộ

Trong một nghiên cứu trên động vật được công bố trong số báo cáo năm 2012 về “Dinh dưỡng phân tử và Nghiên cứu Thực phẩm”, các nhà nghiên cứu đã xem xét tiềm năng của EGCG trong việc tăng cường chức năng của não bộ. Cụ thể, họ nghiên cứu những ảnh hưởng của hợp chất polyphenol lên sự hình thành nơ-ron ở vùng hippocampus. Đây là vùng não mà trí nhớ được hình thành, dễ bị ảnh hưởng bởi các bệnh như Alzheimer’s và Parkinson. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng EGCG trong trà xanh thúc đẩy sự hình thành thần kinh trong vùng hippocampus của chuột trưởng thành, từ đó cải thiện chức năng nhận thức.

Lợi ích của EGCG là gì?

Lợi ích của EGCG là gì?

EGCG cải thiện sức khỏe tim mạch

Lợi ích tiềm ản của EGCG trong việc phòng bệnh tim mạch, cao huyết áp và đột quỵ đã được các nhà khoa học kiểm tra kỹ lưỡng. Trong một bài tổng quan được công bố vào năm 2007 trên tạp chí của American College of Nutrition, tiến sĩ Swen Wolfram đã chỉ ra nhiều lợi ích tuyệt với của EGCG trong trà xanh đối với tim mạch. Đặc biệt, ông ghi nhận lại được những kết qua tích cực trong các nghiên cứu lớn của EGCG trên cơ thể con người. Cụ thể, những người tham gia thí nghiệm đã tiêu thụ từ 5 đến 6 chén nước trà xanh mỗi ngày trong đó chứa từ 200 – 300 miligam EGCG.

Lợi ích giảm cân của EGCG

EGCG từ trà xanh thúc đẩy quá trình giảm cân bằng các thúc đẩy quá trình hình thành nhiệt lượng và quá trình oxy hóa chất béo do ăn kiêng. Một nghiên cứu đăng trong số tháng 12 năm 1999 của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ về khả năng tiêu hao năng lượng trong 24 giờ ở người. Một nhóm người tham gia thí nghiệm được chia thành 3 nhóm: nhóm một nạp vào cơ thể 90 miligram EGCG và 50 miligam caffein được chiết xuất từ trà xanh, nhóm thứ 2 chỉ nhận được liều caffein và nhóm thứ ba nhận được gia dược ( chất vô hại được dùng như thuốc để làm yên lòng một người tưởng mình bị bệnh, thuốc trấn an). Những người tham gia thí nghiệm dùng hàng ngà và ăn uống bình thường. Chỉ có nhóm sử dụng EGCG và nhóm caffeine là có kết quả tiêu thụ năng lượng thừa khả quan. Từ đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng polyphenol có tiềm năng lớn hơn caffein trong trà xanh để thúc đẩy sự giảm cân nhanh chóng.

Lợi ích của EGCG là gì?

Lợi ích của EGCG là gì?

Trong một nghiên cứu khác do Kevin Maki tiến hành và xuất bản năm 2009 trên tờ “Journal of Nutrition”, những người đàn ông tiêu thụ 660mg EGCG đã giảm đáng kể trọng lượng hơn nam giới tiêu thụ 22mg EGCG. Trong nghiên cứu này, sau 12 tuần, những người uống trà xanh đã giảm được 5,4 lbs và người uống trà đen giảm được 2,9 lbs. Những người đàn ông có chế độ ăn uống nhiều EGCG kết hợp với tập luyện thể dục cũng giảm được đáng kể số đo vòng bụng.