04

Apr

Công dụng của trà xanh là gì ?

Công dụng của trà xanh là gì là thắc mắc của rất nhiều chị em? Một trong những cách đơn giản để có tinh thần minh mẫn và sức khỏe cường tráng chống chọi lại bệnh tật đó là uống nước trà xanh mỗi ngày. Dưới đây là những công dụng của trà xanh đối với cơ thể?

 

Trà xanh giúp giảm cân

Trong trà xanh có hoạt chất Epigallocatechin gallate, còn được biết đến là EGCG, một chất chống oxy hóa có thể đốt cháy chất béo. Hàm lượng vitamin C và nhiều loại khác có trong lá trà tươi nguyên chất rất cao. Đây là những chất có thể phá vỡ các tế bào mỡ, chuyển hóa mỡ thành năng lượng và giải phóng năng lượng ra bên ngoài. Tuy nhiên hiệu quả của nó thì mỗi người mỗi khác, mỗi người có sự thích ứng của riêng mình.

Hãy coi trà xanh như một loại thức uống quen thuộc hằng ngày để nhanh chóng có được một cơ thể hoàn mỹ nhé.

trà xanh có tác dụng gì

Công dụng của trà xanh trong việc giảm cân

Ngăn ngừa quá trình lão hóa

Ngoài công dụng ngăn ngừa các bệnh như ung thư, tim mạch, trong trà xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong khi tác nhân chính gây ra lão hóa là sự oxy hóa bởi các gốc tự do. Các gốc tự do cũng ảnh hưởng lên làn da của chúng ta và các chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp ức chế các gốc tự do phá vỡ collagen, loại protein trong da giúp chúng ta trông tươi trẻ.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học cũng chứng minh được trà xanh có tác dụng chống lão hóa nhờ các chất vitamin và amino acids khác nhau. Do vậy, uống trà xanh thường xuyên có thể phòng ngừa tình trạng thiếu vitamin A, C và B…

Uống trà một thời gian dài có ích cho việc phòng chống bệnh và kéo dài tuổi thọ ở người cao tuổi. Tại Nhật Bản, những người thích trà đạo thường sống thọ và sắc mặt hồng hào. Thói quen uống trà đạo chính là chìa khóa giúp người Nhật sống lâu và trẻ khỏe hơn so với người dân tại nhiều quốc gia khác.

Trị mụn

Ngày nay, trà xanh nổi lên như một thần dược trong việc làm đẹp bởi những công dụng tuyệt vời mang đến cho làn da nhưng lại rất an toàn. Nhiều loại mỹ phẩm giúp làm đẹp tự nhiên và trị mụn hiệu quả đã sử dụng những thành phần có trong trà xanh. Ngoài ra, nước trà tươi đặc còn có chất diệt khuẩn, sát trùng mạnh, nên dùng để rửa mặt, trị mụn ,rất có hiệu quả. Nếu bạn đang trong thời kì đèn đỏ thì một cốc trà xanh mỗi ngày là rất tốt cho việc chăm sóc để làn da không bị mụn.

Làm sạch răng miệng

Trà xanh có chứa những chất diệt khuẩn không chỉ tốt cho da mà còn tốt cho răng miệng. Trà xanh giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách kiểm soát lượng vi khuẩn, giảm tính axit của nước bọt và làm sạch các mảng bám trên răng.

Khả năng chống viêm của trà xanh giúp ngăn ngừa tình trạng chảy máu, sưng và suy thoái nướu răng. Điều này giúp cho nướu của bạn luôn được chắc khỏe.

Ngoài ra, trà xanh còn hiệu quả hơn kẹo cao su bạc hà trong việc kiểm soát mùi hơi thở. Chất chống oxy hóa trong trà xanh (cụ thể là catechin) được chứng minh là có khả năng làm chậm, ngăn chặn và thậm chí đảo ngược các tổn thương tiền ung thư bên trong vòm miệng.

Giảm nguy cơ ung thư

Trà xanh được chứng minh là có khả năng kích hoạt enzym giải độc bên trong cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u.

Theo trang livescience.com, một nghiên cứu đang được thực hiện trên phụ nữ bị ung thư vú đã cho thấy hoạt chất polyphenol trong trà xanh có thể làm giảm các loại protein gây sự tăng trưởng tế bào khối u.

tác dụng của trà xanh

Công dụng của trà xanh là giảm nguy cơ ung thư hiệu quả

Tiến sĩ Katherine Crew, nghiên cứu sinh về y học và dịch tễ tại Đại học Columbia, cũng thực hiện một nghiên cứu ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt và thấy rằng những người uống trà xanh có kháng nguyên tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể, điều đó liên quan đến việc sự phát triển các khối u tuyến tiền liệt.

Giảm lượng đường trong máu, lợi tiểu, giảm huyết áp

Vitamin C có trong nước trà xanh làm tăng sức đề kháng, chống bệnh cảm cúm. Còn  Vitamin nhóm B trợ giúp cho quá trình trao đổi cacbon hydrat. Flavonoid có tác dụng giảm huyết áp, tăng độ bền vững thành mạch. Những bệnh nhân cao huyết áp rất thích hợp uống trà đậm vừa phải.

Trong nước trà xanh cũng có chất Polysaccarides làm giảm lượng đường trong máu, vitamin E tác dụng chống ôxy hóa và hạn chế lão hóa. Chất theamin tạo cho nước trà xanh có hương vị đặc biệt.

Uống trà xanh còn giúp lợi tiểu, ức chế sự hấp thu của tiểu quản thận, kích thích trung khu vận động của huyết quản, gia tăng độ lọc của thận, từ đó có tác dụng lợi tiểu.

 

Phòng chống bệnh tim

Theo Havard Heart Letter, người Nhật Bản uống năm cốc trà mỗi ngày có tỉ lệ đau tim thấp hơn 26%.

Trong một nghiên cứu khác, Trường Y Dược Athens đã yêu cầu 14 tình nguyện viên uống trà xanh và nước ấm có cafein. Bằng cách đo huyết áp và siêu âm để kiểm tra xem mạch có giãn nở ra hay không, các bác sĩ đã nhận thấy rằng những người uống trà xanh có mạch giãn ra đáng kể, nghĩa là giúp giảm các nguy cơ về tim mạch như xơ vữa động mạnh.

Hợp chất trong trà có hiệu quả tăng cường độ đàn hồi của cơ tim, giảm lượng mỡ trung tính và cholesterol trong máu; vitamin C và P cũng có tác dụng xúc tiến vào bài tiết cholesterol. Caffeine, theophylline và pentoxifylline có trong trà kích thích tim một cách trực tiếp, mở rộng huyết quản, để máu có thể truyền vào tim một cách đầy đủ.

Công dụng của trà xanh trong việc phòng chống bệnh tim mạch

Tăng cường khả năng sinh dục

Trà cũng có lợi cho việc tăng cường khả năng tình dục. Trong trà có chứa 20 – 30% hợp chất có thể ức chế và giết khuẩn, ngăn ngừa cơ quan sinh dục bị viêm. Một ví dụ nữa là hương vị trà có tác dụng hưng phấn thần kinh, chống mệt mỏi. Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng trà xanh: không nên uống lúc đói vì chất tanin dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Nước trà xanh dễ thiu cho nên khi rửa trà phải thật sạch, chần nước thật sôi và không nên uống nước trà xanh đã để qua đêm. Với những người thần kinh nhạy cảm, khó ngủ thì không nên uống trà vào buổi tối, vì chất cafein trong trà xanh sẽ gây kích thích làm mất ngủ.