21
Jun
Công nghệ sản xuất trà xanh
Có bao giỠbạn thắc mắc đến công nghệ sản xuất trà xanh chưa?
Trà Xanh Không Äá»™ báºt mà vá»›i bạn công nghệ sản xuất trà xanh hiện đại hiện nay nhé!
Một tách trà có thể là m cho tấm trà bạn trở nên khoan khoái, dễ chịu và cũng rất tốt cho việc giữ gìn vóc dáng mảnh mai. Nhưng bạn có bao giỠthắc mắc đến quy trình, công nghệ sản xuất trà xanh như thế nà o hay chưa?. Hãy cùng khám phá công nghệ sản xuất trà xanh từ lá trà xanh tươi hoà n hảo.
Trà xanh được là m từ cây trà . Má»™t số loại trà khác được là m từ các loại thá»±c váºt khác. Trà được là m từ 2 loại cây chÃnh. Má»™t là cây Camellia Sinensis có nguồn gốc ở Trung Quốc có các lá nhá». Hai là cây Camellia Assamica có nguồn gốc ở Assam, Ấn Äá»™, có lá rá»™ng. Ngoà i ra còn có má»™t số giống lai giữa 2 giống cây chÃnh trên được trồng để sẩn xuất loại trà mà bạn uống má»—i ngà y.
Trà được phân loại theo vùng xuất xứ. Chúng ta có các loại trà từ Trung Quốc, Nháºt Bản, Ấn Äá»™, Indonesia hoặc những loại trà đến từ Äà i Loan và các nÆ°á»›c từ Ceylon, Sri Lanka. Có thể thấy, châu à là khu vá»±c sản xuất trà nhiá»u nhất vì hai lý do. Thứ nhất, trà có nguồn gốc từ châu à mà cụ thể là ở Trung Quốc. Lý do thứ 2 là chỉ châu à má»›i có khà háºu đặc thù phù hợp để cây trà phát triển khá»e mạnh.
Trà cÅ©ng được phân loại dá»±a trên khu vá»±c sản xuất. Má»™t số nÆ¡i rất nổi tiếng vá»›i công nghệ sản xuất trà nhÆ° Darjeeling, Assam và Nilgris thuá»™c Ấn Äá»™. Ngoà i ra còn có các giống trà từ Uva và Dimbula thuá»™c Sri Lanka, Keemun và Pu-erh là hai và dụ từ Trung Quốc và vùng Enshu từ Nháºt Bản. Ngoà i ra, trà cÅ©ng được phân loại theo kÃch cỡ của lá đã chế biến. Sản phẩm trà được đánh giá dá»±a trên chất lượng và tình trạng của lá trà .
Trà thà nh phẩm phải trải qua nhiá»u giai Ä‘oạn sản xuất để là m khô lá, kÃch hoạt các thà nh phần hóa há»c có lợi cho sức khá»e và tạo nên đặc trÆ°ng riêng cho từng loại trà . Công nghệ sản xuất trà xanh sẽ qua các giai Ä‘oạn:
- Giai đoạn là m héo
- Giai đoạn vò lá
- Quá trình lên men
- Sấy khô
- Phân loại và đóng gói thà nh phẩm
Trong trà có chứa caffein có tác dụng kÃch thÃch trà óc, là m giảm chất béo trong cÆ¡ thể và đóng vai trò quan trá»ng trong việc cung cấp nÆ°á»›c cho cÆ¡ thể nhÆ° má»™t loại nÆ°á»›c giải khát đầy hÆ°Æ¡ng vị. Má»™t tách trà ước tÃch chứa từ 60 – 90 miligram caffein. Ngoà i ra, trong trà còn có tanin, polyphenol – những chất không mà u rất tốt cho trà não được minh mẫn. Khi polyphenol bị oxy hóa, chúng sẽ có mà u Ä‘á» và tạo ra hÆ°Æ¡ng vị của trà nhÆ° chúng ta vẫn thÆ°á»ng thấy.
NhÆ°ng chỉ có trà lên men má»›i trải qua tất cả các giai Ä‘oạn sản xuất nhÆ° đã Ä‘á» cáºp ở trên. Trà đen và pe-eh quá trình sản xuất có thể lâu hÆ¡n. Trà xanh, trắng và trà Oolong được phân biệt bởi các biến thể trong giai Ä‘oạn lên men trà .
Giai đoạn là m héo
Chỉ có trà đen và pu-erh là đi qua giai đoạn héo.
Quá trình là m héo là là m giảm bớt nước trong lá tươi bắt đầu từ khi lá trà được hái. Sau khi phơi nắng, trong lá trà còn lại khoảng 55 – 70% nước. Quá trình nà y cũng phụ thuộc và o loại trà muốn sản xuất.
Theo cách truyá»n thống, lá trà được xếp bằng tay lên những khay má»ng và để háo trong khoảng 18 đến 20 giá» tùy và o nhiệt Ä‘á»™ và độ ẩm trong không khà và cÅ©ng tùy và o kÃch thÆ°á»›c và độ ẩm của lá trà .
Thá»i gian trôi qua, công nghệ phát triên, công Ä‘oạn sản xuất chà à y cÅ©ng đã được cÆ¡ giá»›i hóa bởi nhiá»u hệ thống khác nhau. Những hệ thống nà y giúp giảm thá»i gian là m héo, nhÆ°ng nhược Ä‘iểm là chúng có thể là m giảm chất lượng của trà thà nh phẩm.
Giai đoạn vò
Lá trà sau khi được là m héo sẽ được vò để lá xoắn và o nhau. Khi vò nhÆ° váºy, các tế bà o trong lã bị vỡ ra giúp pha trá»™n các enzym vá»›i polyphenol vá»›i nhau.
Ở phÆ°Æ¡ng pháp truyá»n thống, lá trà được vò bằng tay hoặc lăn trên mặt bà n cho đến khi đạt Ä‘á»™ xoắn mong muốn. Hiện tại, máy móc đã là m công việc nà y.
Giai đoạn lên men
Sau vò là đến quá trình lên men. Các lá cuá»™n được trải rá»™ng trên khay nhôm có đục lá»— trong Ä‘iá»u kiện mà nhiệt Ä‘á»™, Ä‘á»™ ẩm, thoáng khi được kiểm soát chặt chẽ.
Quá trình lên men là để các phản ứng hóa há»c xảy ra. Quan trong nhất là quá trình oxy hóa hợp chất polyphenol. Ở các là m truyá»n thống, trà lên men tốt nhất sau 2 – 4 giá». Thá»i gian nà y được rút ngắn hÆ¡n khi sá» dụng các máy móc hiện đại.
Sấy khô
Ở quá trình nà y, nhiệt được sỠdụng để vô hiệu hóa các enzym polypheno và là m khô lá trà với độ ẩm còn khoảng 3%. Nó cũng là m tăng hương vị cho trà thà nh phẩm và giúp trà có mà u đen đặc trưng.
Ở phÆ°Æ¡ng pháp truyá»n thống, trà được sấy trên những chảo lá»a lá»›n. Hiện nà y, máy móc đã là m thay tất cả.
NhÆ°ng vá»›i trà xanh thì không qua giai Ä‘oạn lên men. Lá trà sau khi hái sẽ được sao trong chảo nóng. Sau đó, chúng được sấy má»™t lần nữa và vò chon đến khi chuyển sang mà u sau Ä‘áºm hoặc hÆ¡i xanh. Các lá sấy đến khi Ä‘á»™ ẩm còn 3-4% sẽ được nghiá»n nhá» hoặc nghiá»n thà nh bá»™t mịn.
Vá»›i trà oolong, chúng trải qua thá»i gian là m héo rất ngắn. Lá sau đó được vò nhẹ bằng tay đến khi chúng cho mà u Ä‘á» và có mùi thÆ¡m. Trà oolong sau đó được lên men theo khoảng thá»i gian cho phép để thà nh trà đen.
Giai đoạn phân loại và đóng gói
TrÆ°á»›c khi đóng gói, lá trà sẽ được phân loại theo kÃch cỡ, hình dạng và độ sạch sẽ. Việc nà y được thá»±c hiện bằng máy. Má»™t số lá trải qua giai Ä‘oạn cắt để có được kÃch cỡ mong muốn. Các lá không đạt sẽ bị loại bá» bằng tay hoặc máy.
Sau khi phân loại, trà được đóng gói trong các há»™p kÃn để ngăn sá»± hấp thu đổ ẩm là nguyên nhân chÃnh gây mất hÆ°Æ¡ng vị trong quá trình bảo quản. Trà được đóng gói trong các há»™p giấy láng được lót bà ng giấy nhôm và đóng trong há»™p kim loại cÅ©ng có thể được đóng gói bằng túi nhá»±a. Trà túi lá»c chúng ta thấy chủ yếu là trà vụn.