27
Jun
Lợi Ãch của EGCG là gì?
Lợi Ãch của EGCG là gì?
Trà Xanh Không Äá»™ sẽ tiết lá»™ cho bạn biết những lợi Ãch của EGCG tá»›i sức khá»e nhé!
Trà xanh là má»™t thức uống phổ biến trong chỉ tại Việt Nam mà còn nhiá»u quốc gia khác trên thế giá»›i nhất là khu vá»±c châu á. Ngoà i khả năng giải khát vá»›i hÆ°Æ¡ng vị thÆ¡m ngon, trà xanh còn chứa nhiá»u hợp chất có lợi cho sức khá»e con ngÆ°á»i. Không chỉ ngăn ngừa những bệnh khó chữa trị nhÆ° ung thÆ°, trà xanh có khả năng triệt tiêu tế báo ung thÆ°, giảm cân,…Äó là nhá» hợp chất EGCG trong trà xanh. Váºy EGCG là gì và lợi Ãch của EGCG nhÆ° thế nà o, chúng ta cùng tìm hiểu.
Tất cả các loại thá»±c váºt Ä‘á»u chứa các hợp chất phytochemicals – hợp chất có tác dụng nhÆ° kháng sinh tá»± nhiên bảo vệ chúng khá»i sâu bệnh. Khi bạn ăn thá»±c phẩm có nguồn gốc từ thá»±c váºt, cÆ¡ thể bạn cÅ©ng được hấp thu những đặc tÃnh có lợi từ những hợp chất nà y. Phytochemicals được chia thà nh các nhóm nhÆ° polyphenols và carotenoid. Nhóm Hợp chất Phytochemicals quan trá»ng nhất được tìm thấy trong trà xanh là polyphenols gá»i là epigallocatechin-3-gallate hay EGCG. Trong các nghiên cứu ở phòng thà nghiệm trên Ä‘á»™ng váºt hay cÆ¡ thể con ngÆ°á»i Ä‘á»u đã tìm ra những lợi Ãch của EGCG vô cÅ©ng tốt. EGCG là má»™t polyphenol chống oxy hóa chủ yếu được tìm thấy trong trà xanh. Nó có thể có lợi cho sức khoẻ nhÆ° là má»™t chất bổ sung dinh dưỡng cho bệnh ung thÆ°, xÆ¡ vữa Ä‘á»™ng mạch, kiểm soát lượng Ä‘Æ°á»ng trong máu, nhiá»…m virút HPV, và các bệnh thoái hóa thần kinh.
EGCG có tác dụng chống ung thư
EGCG có lợi Ãch chống oxy hóa mạnh mẽ, chống lại các gốc tá»± do, các phân tá» không ổn định có thể phá hủy các tế bà o khá»e mạnh và gây ung thÆ°. Theo má»™t bà i báo đăng trên tạp chà khoa há»c Biochemical Pharmacology và o năm 2011, các nghiên cứu trong phòng thà nghiệm cho thấy EGCG có khả năng ức chế sá»± phát triển của khối u nhÆ° ung thÆ° dạ dà y, phổi, gan, vú và ruá»™t già . Ngoà i ra, nó cÅ©ng giết chế các tế bà o ung thÆ°. Các tác giả kết luáºn ra, EGCG là má»™t phÆ°Æ¡ng pháp Ä‘iá»u trị ung thÆ° đầy hứa hẹn. Lợi Ãch của EGCG có thể phát huy má»™t mình hoặc kết hợp vá»›i những liệu pháp khác trong việc chống lại ung thÆ°.
Lợi Ãch của EGCG cho não bá»™
Trong má»™t nghiên cứu trên Ä‘á»™ng váºt được công bố trong số báo cáo năm 2012 vá» “Dinh dưỡng phân tá» và Nghiên cứu Thá»±c phẩm”, các nhà nghiên cứu đã xem xét tiá»m năng của EGCG trong việc tăng cÆ°á»ng chức năng của não bá»™. Cụ thể, há» nghiên cứu những ảnh hưởng của hợp chất polyphenol lên sá»± hình thà nh nÆ¡-ron ở vùng hippocampus. Äây là vùng não mà trà nhá»› được hình thà nh, dá»… bị ảnh hưởng bởi các bệnh nhÆ° Alzheimer’s và Parkinson. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng EGCG trong trà xanh thúc đẩy sá»± hình thà nh thần kinh trong vùng hippocampus của chuá»™t trưởng thà nh, từ đó cải thiện chức năng nháºn thức.
EGCG cải thiện sức khá»e tim mạch
Lợi Ãch tiá»m ản của EGCG trong việc phòng bệnh tim mạch, cao huyết áp và đột quỵ đã được các nhà khoa há»c kiểm tra kỹ lưỡng. Trong má»™t bà i tổng quan được công bố và o năm 2007 trên tạp chà của American College of Nutrition, tiến sÄ© Swen Wolfram đã chỉ ra nhiá»u lợi Ãch tuyệt vá»›i của EGCG trong trà xanh đối vá»›i tim mạch. Äặc biệt, ông ghi nháºn lại được những kết qua tÃch cá»±c trong các nghiên cứu lá»›n của EGCG trên cÆ¡ thể con ngÆ°á»i. Cụ thể, những ngÆ°á»i tham gia thà nghiệm đã tiêu thụ từ 5 đến 6 chén nÆ°á»›c trà xanh má»—i ngà y trong đó chứa từ 200 – 300 miligam EGCG.
Lợi Ãch giảm cân của EGCG
EGCG từ trà xanh thúc đẩy quá trình giảm cân bằng các thúc đẩy quá trình hình thà nh nhiệt lượng và quá trình oxy hóa chất béo do ăn kiêng. Má»™t nghiên cứu đăng trong số tháng 12 năm 1999 của Tạp chà Dinh dưỡng Lâm sà ng Hoa Kỳ vá» khả năng tiêu hao năng lượng trong 24 giỠở ngÆ°á»i. Má»™t nhóm ngÆ°á»i tham gia thà nghiệm được chia thà nh 3 nhóm: nhóm má»™t nạp và o cÆ¡ thể 90 miligram EGCG và 50 miligam caffein được chiết xuất từ trà xanh, nhóm thứ 2 chỉ nháºn được liá»u caffein và nhóm thứ ba nháºn được gia dược ( chất vô hại được dùng nhÆ° thuốc để là m yên lòng má»™t ngÆ°á»i tưởng mình bị bệnh, thuốc trấn an). Những ngÆ°á»i tham gia thà nghiệm dùng hà ng ngà và ăn uống bình thÆ°á»ng. Chỉ có nhóm sá» dụng EGCG và nhóm caffeine là có kết quả tiêu thụ năng lượng thừa khả quan. Từ đó, các nhà nghiên cứu kết luáºn rằng polyphenol có tiá»m năng lá»›n hÆ¡n caffein trong trà xanh để thúc đẩy sá»± giảm cân nhanh chóng.
Trong má»™t nghiên cứu khác do Kevin Maki tiến hà nh và xuất bản năm 2009 trên tá» “Journal of Nutrition”, những ngÆ°á»i Ä‘Ã n ông tiêu thụ 660mg EGCG đã giảm đáng kể trá»ng lượng hÆ¡n nam giá»›i tiêu thụ 22mg EGCG. Trong nghiên cứu nà y, sau 12 tuần, những ngÆ°á»i uống trà xanh đã giảm được 5,4 lbs và ngÆ°á»i uống trà đen giảm được 2,9 lbs. Những ngÆ°á»i Ä‘Ã n ông có chế Ä‘á»™ ăn uống nhiá»u EGCG kết hợp vá»›i táºp luyện thể dục cÅ©ng giảm được đáng kể số Ä‘o vòng bụng.