28
Apr
Trà xanh có tác dụng gì ?
Trà xanh có tác dụng gì là câu há»i thắc mắc của rất nhiá»u ngÆ°á»i. Cùng Trà Xanh Không Äá»™ Ä‘i tìm hiểu xem trà xanh có tác dụng tuyệt vá»i gì đến sức khá»e con ngÆ°á»i nhé!
Từ má»™t thức uống có nguồn gốc từ châu Ã, ngà y nay, trà xanh đã tá»a Ä‘i khắp các châu lục trở thà nh má»™t thức uống phổ biến trong Ä‘á»i sống hằng ngà y và còn mang đến nhiá»u tác dụng phòng chữa bệnh hiệu quả.
Theo thống kê má»›i nhất của Hiệp há»™i trà , nÆ°á»›c trà nóng chiếm 15% lượng chè tiêu thụ tại Mỹ. Mặc dù tại đất nÆ°á»›c nà y, trà đen vẫn còn yêu thÃch ở mức 84% nhÆ°ng công dụng của trà xanh má»›i có thể mang lại những thay đổi tÃch cá»±c cho sức khá»e của bạn. Không giống nhÆ° trà xanh, trà đen trong quá trình được xá» lý đã là m cạn kiệt lượng chất chống oxy hóa và chất polyphenol trong trà . Trà đen cÅ©ng chứa catechins Ãt hÆ¡n trà xanh là m giảm Ä‘i những lợi Ãch của nÆ°á»›c trÃ
Dưới đây là những lý do đáng ngạc nhiên khiến bạn suy nghĩ đến việc sỠdụng trà xanh tươi cho tách trà của mình
Trà xanh giúp chống dị ứng
Trà xanh nên được bổ sung và o “kho vÅ© khÆcủa mùa dị ứng. Uống nÆ°á»›c trà xanh giúp cÆ¡ thể được cung cấp những hoạt chất cứu trợ. Trà xanh đã được chứng minh là có khả chống dị ứng nhá» hợp chất được xem là mạnh nhất epigallocatechin gallate (EGCG).
Năm 2007, má»™t nghiên cứu được công bố trên tạp chà Cytotechnology cho thấy các polyphenol có trong trà có thể là m giảm dị ứng phấn hoa. Äây là lần đầu tiên má»™t dạng methyl hóa EGCG có thể ngăn chặn các thụ thể IgE – thụ thể chÃnh gây nên dị ứng. Nó có thể gợi ra má»™t phản ứng chống dị ứng mạnh hÆ¡n EGCG bình thÆ°á»ng. Quercetin, má»™t flavonol tá»± nhiên có trong trà , cÅ©ng có thể là m giảm bá»›t má»™t phản ứng histamine – chất dẫn truyá»n thần kinh có thể ảnh hưởng đến Ä‘Æ°á»ng hô hấp là m sÆ°ng niêm mạc mÅ©i, co thắt phế quản; gây ngứa da,…
Trà xanh có tác dụng gì ?
Trà xanh giúp tăng cÆ°á»ng thị giác
Cà rốt từ lâu đã được xem nhÆ° má»™t loại thá»±c phẩm tăng cÆ°á»ng thị lá»±c tốt, nhÆ°ng khoa há»c cho thấy có má»™t loại thá»±c phẩm khác cÅ©ng mang lại lợi Ãch tÆ°Æ¡ng tá»±. Các chất chống oxy hóa có trong trà xanh có thể thâm nháºp và hoạt Ä‘á»™ng chống oxy hóa tại các mô của mắt. Catechin, má»™t chất chống oxy hóa trong trà xanh, có khả năng được hấp thụ và o các mô của mắt rất tốt.
Năm 2001, nghiên cứu được công bố trên tạp chà Experimental Research cho thấy trà xanh thá»±c sá»± có thể ngăn ngừa mù do đục thủy tinh thể gây ra. Các nhà nghiên cứu thấy má»—i phần của mắt lại hấp thu má»™t lượng catechins khác nhau. Trên chú chuá»™t thà nghiệm được cho ăn thức ăn chiết xuất từ trà xanh lại thấy rằng chất chống oxy hóa nà y được táºp trung nhiá»u nhất trong võng mạc. Các khu vá»±c có khả năng hấp thu nhất của catechin là giác mạc. Những phát hiện nà y cho thấy rằng uống trà xanh có thể là má»™t biện pháp bảo vệ thị lá»±c, nhÆ°ng thà nghiệm nà y vẫn chÆ°a được chứng thá»±c ở ngÆ°á»i.
Trà xanh có tác dụng gì ?
Giảm cholesterol
Việc nạp và o cÆ¡ thể các loại thá»±c phẩm béo ngáºy khiến bạn có nguy cÆ¡ mắc các biến chứng liên quan đến tim mạch nhÆ° cholesterol cao. Thay thế các loại thức ăn không là nh mạnh và uống vá»›i trà xanh có thể giữ mức cholesterol của bạn ổn định. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ từ trà xanh, EGCG, được cho là có khả năng ức chế sá»± hấp thu cholesterol từ ruá»™t già .
Năm 2011, nghiên cứu được công bố trên American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, ngÆ°á»i uống trà xanh giúp giảm đáng kể cholesterol huyết thanh và LDL cholesterol trên 14 thá» nghiệm ngẫu nhiên của hÆ¡n 1100 ngÆ°á»i tham gia. Nhìn chung, lượng trà xanh giúp giảm đáng kể trong tổng số cholesterol – 7.2mg / dL, và có nghÄ©a là lipoprotein tá»· trá»ng thấp (LDL) cholesterol (2,19 mg / dL). Nghiên cứu cho thấy uống năm tách trà xanh má»—i ngà y sẽ giúp cÆ¡ thể đạt hiệu quả cao nhất trong việc giảm cholesterol.
Trà xanh giúp tăng cÆ°á»ng sức khá»e răng miệng
Uống trà xanh thÆ°á»ng xuyên được xem là nguyên nhân khiến răng ố và ng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ trà xanh thá»±c sá»± có thể mang lại lợi Ãch cho sức khá»e răng miệng của bạn.
Năm 2009, nghiên cứu được công bố trên tạp chà Journal of Periodontology phát hiện ra rằng lượng trà xanh được tiêu thụ tỉ lệ nghịch vá»›i bệnh nha chu. Catechin trong tra xanh là m giảm viêm trong cÆ¡ thể, gây trở ngại cho vi khuẩn nha chu. Trà xanh có thể kiểm soát vi khuẩn, là m giảm nồng Ä‘á»™ axit trong nÆ°á»›c bá»t và mảng bám răng giúp ngăn ngừa sâu răng.
Trà xanh có tác dụng gì ?
Ngăn ngừa ung thÆ° vòm há»ng
Trà xanh đã được biết đến có khả năng là m giảm ung thÆ° tuyến tụy, và gần đây là ngăn ngừa ung thÆ° vòm há»ng. Chất chống oxy hóa mạnh nhất trong trà xan, EGCG, có thể giúp tiêu diệt các tế bà o ung thÆ° bằng cách hủy diệt các tế bà o nà y. Theo má»™t nghiên cứu được công bố trên tạp chà Molecular Nutrition & Food Research thì việc sá» dụng trà xanh cÅ©ng được cho là không có tác dụng lên việc hóa trị,
“Có vẻ nhÆ° EGCG tác Ä‘á»™ng là m hình thà nh loại ôxy phản ứng trong tế bà o ung thÆ°, gây tổn thÆ°Æ¡ng mitochondria, và các ty lạp thể phản ứng bằng cách là m cho các loà i ôxy phản ứng mạnh hÆ¡n,” Joshua Lambert, phó giáo sÆ° khoa thá»±c phẩm tại Äại há»c Penn State trình bà y trong má»™t thông cáo báo chà .
Bảo vệ da khá»i tia uv
Khi Ä‘i biển, ngoà i kem chống nắng và kÃnh râm bạn có thể mang thêm má»™t gói trà xanh. Các catechin trong trà xanh thá»±c sá»± có thể giúp da tăng khả năng chống lại ảnh hưởng của tia UV và lão hóa da do sinh non. Trà xanh cÅ©ng giúp giảm mẩn Ä‘á» da sau khi tiếp xúc vá»›i tia cá»±c tÃm.
Trà xanh có tác dụng gì ?
Năm 2013, nghiên cứu được công bố trên tạp chà British Journal of Nutrition tìm thấy má»™t lượng tÆ°Æ¡ng đối thấp (540 mg) của catechin trà xanh má»—i ngà y cùng vá»›i 50 mg vitamin C trong 12 tuần, hoặc hai tách trà xanh có thể là m giảm đáng kể tác Ä‘á»™ng của bức xạ tia cá»±c tÃm trên da. Khi da tiếp xúc vá»›i tia cá»±c tÃm và có triệu chứng viêm, bổ sung trà xanh cÅ©ng là m giảm triệu chứng viêm đó.