04

May

Uống trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư . Trong số đó phổ biến là do thói quen ăn uống thiếu khoa học.

Một trong những biện pháp được nghiên cứu là mang lại hiệu quả trong việc phòng chống ung thư đó là tăng cường uống trà xanh mỗi ngày. Vậy trà xanh có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe đặc biệt là trong việc chữa trị ung thư?

Một kết luận của nhóm nghiên cứu Canada đăng trên Báo Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ kiểm chứng về tác dụng của trà xanh này đối với hàng ngàn phụ nữ trong một thập kỷ qua cho thấy phụ nữ uống trà xanh thường xuyên có thể ít nguy cơ mắc các bệnh ung thư hơn so với những người không có thói quen này.

Trà xanh là một trong những loại thức uống rất tốt cho cơ thể và còn có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư. Theo một khảo sát khác, nếu uống trà hàng ngày bạn có thể giảm nguy cơ ung thư tới 40%.

Uống trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Uống trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ngoài ra, kết quả của nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng uống trà đều đặn mỗi ngày rất hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh ung thư phổi, gan và vòm họng. Những loại trà khác nhau cũng có tác dụng khác nhau.

Theo TS.BS Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt (Hà Nội), trà xanh rất giàu polyphenol, có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Tuy nhiên, bạn cũng không nên uống nhiều trà nóng, pha đặc.

Trên thế giới cũng thực hiện nhiều cuộc thí nghiệm khác nhau. Các nhà khoa học tại Đại học Y Vanderbilt, thành phố Nasvill, đã tiến hành thực nghiệm với hơn 69.000 phụ nữ trong độ tuổi trung niên trở lên ở Trung Quốc. Kết quả cho thấy những người uống trà xanh ít nhất 3 lần/tuần có thể giảm 14% nguy cơ mắc ung thư về tiêu hóa, đường ruột, cổ họng.

Trong quá trình theo dõi 11 năm đối với các phụ nữ nói trên, có hơn 1.255 trường hợp mắc bệnh ung thư dạ dày.

Các nhà khoa học cho rằng nhìn chung, nguy cơ mắc bệnh có chiều hướng giảm ở nữ giới uống trà thường xuyên và trong thời gian dài.

Uống trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Theo đó, những người có thói quen uống trà ít nhất trong 20 năm có thể giảm 27% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và 29% mắc bệnh ung thư thực quản so với những người không uống trà.

Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt hợp chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có tác dụng ngăn chặn sự phá hủy của các tế bào trong cơ thể có thể dẫn tới các bệnh ung thư và những bệnh nguy hiểm khác.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh không chỉ bảo vệ cơ thể chống lại ung thư mà còn giúp làm giảm kích thước khối u. Polyphenol có trong trà xanh được biết đến để tiêu diệt và ngăn chặn sự tiến triển của tế bào ung thư trong cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống trà xanh ít có khả năng phát triển các loại ung thư

Mặc dù chưa có kết quả nghiên cứu lâm sàng chắc chắn về tác dụng chống ung thư của trà xanh, song các nhà nghiên cứu khẳng định có kết quả rõ rệt trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm về tác dụng này.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng thức uống hữu ích này chỉ có thể phát huy tác dụng với những người có chế độ ăn hợp lý, thường xuyên tập thể dục và không sử dụng thường xuyên các chất kích thích như thuốc lá hay rượu.