28

Apr

Trà xanh có tác dụng gì ?

Trà xanh có tác dụng gì là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Cùng Trà Xanh Không Độ đi tìm hiểu xem trà xanh có tác dụng tuyệt vời gì đến sức khỏe con người nhé!

Từ một thức uống có nguồn gốc từ châu Á, ngày nay, trà xanh đã tỏa đi khắp các châu lục trở thành một thức uống phổ biến trong đời sống hằng ngày và còn mang đến nhiều tác dụng phòng chữa bệnh hiệu quả.

Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội trà, nước trà nóng chiếm 15% lượng chè tiêu thụ tại Mỹ. Mặc dù tại đất nước này, trà đen vẫn còn yêu thích ở mức 84% nhưng công dụng của trà xanh mới có thể mang lại những thay đổi tích cực cho sức khỏe của bạn. Không giống như trà xanh, trà đen trong quá trình được xử lý đã làm cạn kiệt lượng chất chống oxy hóa và chất polyphenol trong trà. Trà đen cũng chứa catechins ít hơn trà xanh làm giảm đi những lợi ích của nước trà

Dưới đây là những lý do đáng ngạc nhiên khiến bạn suy nghĩ đến việc sử dụng trà xanh tươi cho tách trà của mình

Trà xanh giúp chống dị ứng
Trà xanh nên được bổ sung vào “kho vũ khí” của mùa dị ứng. Uống nước trà xanh giúp cơ thể được cung cấp những hoạt chất cứu trợ. Trà xanh đã được chứng minh là có khả chống dị ứng nhờ hợp chất được xem là mạnh nhất epigallocatechin gallate (EGCG).

Năm 2007, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cytotechnology cho thấy các polyphenol có trong trà có thể làm giảm dị ứng phấn hoa. Đây là lần đầu tiên một dạng methyl hóa EGCG có thể ngăn chặn các thụ thể IgE – thụ thể chính gây nên dị ứng. Nó có thể gợi ra một phản ứng chống dị ứng mạnh hơn EGCG bình thường. Quercetin, một flavonol tự nhiên có trong trà, cũng có thể làm giảm bớt một phản ứng histamine – chất dẫn truyền thần kinh có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp làm sưng niêm mạc mũi, co thắt phế quản; gây ngứa da,…

Trà xanh có tác dụng gì ?

Trà xanh có tác dụng gì ?

Trà xanh giúp tăng cường thị giác
Cà rốt từ lâu đã được xem như một loại thực phẩm tăng cường thị lực tốt, nhưng khoa học cho thấy có một loại thực phẩm khác cũng mang lại lợi ích tương tự. Các chất chống oxy hóa có trong trà xanh có thể thâm nhập và hoạt động chống oxy hóa tại các mô của mắt. Catechin, một chất chống oxy hóa trong trà xanh, có khả năng được hấp thụ vào các mô của mắt rất tốt.

Năm 2001, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Experimental Research cho thấy trà xanh thực sự có thể ngăn ngừa mù do đục thủy tinh thể gây ra. Các nhà nghiên cứu thấy mỗi phần của mắt lại hấp thu một lượng catechins khác nhau. Trên chú chuột thí nghiệm được cho ăn thức ăn chiết xuất từ trà xanh lại thấy rằng chất chống oxy hóa này được tập trung nhiều nhất trong võng mạc. Các khu vực có khả năng hấp thu nhất của catechin là giác mạc. Những phát hiện này cho thấy rằng uống trà xanh có thể là một biện pháp bảo vệ thị lực, nhưng thí nghiệm này vẫn chưa được chứng thực ở người.

Trà xanh có tác dụng gì ?

Trà xanh có tác dụng gì ?

Giảm cholesterol
Việc nạp vào cơ thể các loại thực phẩm béo ngậy khiến bạn có nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến tim mạch như cholesterol cao. Thay thế các loại thức ăn không lành mạnh và uống với trà xanh có thể giữ mức cholesterol của bạn ổn định. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ từ trà xanh, EGCG, được cho là có khả năng ức chế sự hấp thu cholesterol từ ruột già.

Năm 2011, nghiên cứu được công bố trên American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, người uống trà xanh giúp giảm đáng kể cholesterol huyết thanh và LDL cholesterol trên 14 thử nghiệm ngẫu nhiên của hơn 1100 người tham gia. Nhìn chung, lượng trà xanh giúp giảm đáng kể trong tổng số cholesterol – 7.2mg / dL, và có nghĩa là lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) cholesterol (2,19 mg / dL). Nghiên cứu cho thấy uống năm tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp cơ thể đạt hiệu quả cao nhất trong việc giảm cholesterol.

Trà xanh giúp tăng cường sức khỏe răng miệng
Uống trà xanh thường xuyên được xem là nguyên nhân khiến răng ố vàng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ trà xanh thực sự có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Năm 2009, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Periodontology phát hiện ra rằng lượng trà xanh được tiêu thụ tỉ lệ nghịch với bệnh nha chu. Catechin trong tra xanh làm giảm viêm trong cơ thể, gây trở ngại cho vi khuẩn nha chu. Trà xanh có thể kiểm soát vi khuẩn, làm giảm nồng độ axit trong nước bọt và mảng bám răng giúp ngăn ngừa sâu răng.

Trà xanh có tác dụng gì ?

Trà xanh có tác dụng gì ?

Ngăn ngừa ung thư vòm họng
Trà xanh đã được biết đến có khả năng làm giảm ung thư tuyến tụy, và gần đây là ngăn ngừa ung thư vòm họng. Chất chống oxy hóa mạnh nhất trong trà xan, EGCG, có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách hủy diệt các tế bào này. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Nutrition & Food Research thì việc sử dụng trà xanh cũng được cho là không có tác dụng lên việc hóa trị,

“Có vẻ như EGCG tác động làm hình thành loại ôxy phản ứng trong tế bào ung thư, gây tổn thương mitochondria, và các ty lạp thể phản ứng bằng cách làm cho các loài ôxy phản ứng mạnh hơn,” Joshua Lambert, phó giáo sư khoa thực phẩm tại Đại học Penn State trình bày trong một thông cáo báo chí .

Bảo vệ da khỏi tia uv
Khi đi biển, ngoài kem chống nắng và kính râm bạn có thể mang thêm một gói trà xanh. Các catechin trong trà xanh thực sự có thể giúp da tăng khả năng chống lại ảnh hưởng của tia UV và lão hóa da do sinh non. Trà xanh cũng giúp giảm mẩn đỏ da sau khi tiếp xúc với tia cực tím.

Trà xanh có tác dụng gì ?

Trà xanh có tác dụng gì ?

Năm 2013, nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy một lượng tương đối thấp (540 mg) của catechin trà xanh mỗi ngày cùng với 50 mg vitamin C trong 12 tuần, hoặc hai tách trà xanh có thể làm giảm đáng kể tác động của bức xạ tia cực tím trên da. Khi da tiếp xúc với tia cực tím và có triệu chứng viêm, bổ sung trà xanh cũng làm giảm triệu chứng viêm đó.