09

Jun

8 cách giải tỏa stress hiệu quả

8 cách giải tỏa stress đơn giản mà hiệu quả

Căng thẳng hay stress là một trạng thái mà não bộ thường xuyên gặp phải. Nhất là đối với những người phải làm việc với cường độ cao. Nhiều người đối mặt với căng thẳng trong cuộc sống của họ bằng cách sống trong những cảm giác khó chịu mà sự căng thẳng mang lại. Phần lớn chúng ta thường cảm thấy căng thẳng vì gặp vấn đề không hay với một người khác. Khi hồi tưởng lại cuộc tranh luận, bạn cố gắng nghĩ đến những cách để mâu thuân không xảy ra hoặc cách để khắc phục hậu quả nhưng kết quả cuối cùng chỉ làm cho bản thân thấy căng thẳng hơn mà không thể có giải pháp.

Một trong những nguyên nhân chính là bạn liên tục tập trung suy nghĩ về những sự kiện tiêu cực trong quá khứ hoặc tương lai. Điều đó đang tự tạo ra sự căng thẳng cho bản thân trong thời điểm hiện tại. Những cảm xúc tiêu cực này khổng chỉ làm bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất trong công việc cũng như cuộc sống. Tìm kiếm và áp dụng những cách giải tỏa stress hiệu quả cũng là chìa khóa giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn. Dưới đây là những cách giải tỏa stress hiệu quả giúp bạn tập trung và bất kỳ mục tiêu nào mà bạn đặt ra.

Nói chuyện với bạn bè.

Thảo luận về các vấn đề, trở ngại mà bạn đang gặp phải và cách giải quyết tiềm năng với một người bạn là một cách giải tỏa stress tuyệt vời. Bạn chỉ cần nói ra những tình huống khiến bạn trăn trở và những nhận định khách quan ở góc độ cá nhân không và là những lời xấu xa quy chụp. Hãy tìm cho mình một người bạn có thể tin tưởng được để trút bầu tâm sự và là người luôn cho bạn những lời khuyên, giải pháp hữu hiệu giúp bạn có thêm sự tự tin để giải quyết công việc.

thp-2

Cách giải tỏa stress hiệu quả

Đọc một cuốn sách hay

Đọc sách cũng là một cách giải tỏa stress rất tốt. Hãy dành thời gian để tìm hiểu và chọn một cuốn sách theo bất kỳ chủ đề nào mà hấp dẫn bạn kể cả những cuốn sách giúp bạn giải tỏa stress. Bạn có thể nhận ra những cái nhìn sâu sắc, lời khuyên từ việc đọc một cuốn sách hay. Hoặc đơn giản sau khi trải qua một khoảng thời gian thinh lặng với những con chữ, bạn cũng sẽ thấy lòng mình bình tâm và có những suy nghĩ sáng suốt hơn. Tất nhiên, phương pháp này không thích hợp với những người thiếu kiên nhẫn.

Viết nhật ký

Khi gặp một tình huống căng thẳng, hãy rút cuốn nhật ký của bạn ra và viết vào đó vấn đề đang xảy ra, nguyên nhân và những cách có thể giải quyết chúng. Bạn sẽ ngạc nhiên với hiệu quả giảm stress của việc viết ra sự ban khoăn của mình từ đó bạn dễ dàng có được giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào phức tạp nhất.

Tập thể dục đều đặn

Rèn luyện thể chất khỏe mạnh cũng là cách hiệu quả để có một trí óc minh mẫn, nhanh nhạy trong việc giải quyết vấn đề. Ngay cả những lúc căng thẳng nhất, bạn hãy dành thời gian cho việc tập luyện thể chất. Tập trung vào việc tập luyện, cơ thể toát mồ hôi giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm và tinh thần phấn chấn hơn. Tìm động lực để đến phòng tập luôn là rào cản lớn nhất rất khó để vượt qua. Nhưng một khi bạn đã quen với việc thường xuyên tập luyện thì bạn đã nắm trong tay một phương pháp giảm stress cực kỳ hiệu quả.

Đấm bao cát

Hãy tưởng tượng bao cát đám bốc là một kẻ đáng ghét nào đó, hoặc là bất kì áp lực nào mà bạn đang phải đối mặt rồi dùng hết sức đấm liên tục vào bao cát đó. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy boxing ảnh hưởng một cách tích cực lên tâm trạng của mỗi người trong việc giải tỏa stress. Mỗi cú đấm đều tạo ra hoạt chất adrenaline. Từ đó, cơ thể sản sinh ra endorphin – một loại hooc-môn vui vẻ.

Ngoài ra, việc luyện tập boxing cũng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể trong việc giảm cân, lấy lại vóc dáng, giúp tăng thêm sức mạnh và sức bền để làm việc tốt hơn.

Thiền

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được những lợi ích tích cực của thiền. Giữ cơ thể và tâm trí ở trạng thái tĩnh lặng có thể giúp giảm căng thẳng, giảm huyết áp, thậm chí ngăn ngừa tái phát ở những bệnh nhân bị trầm cảm.

Một nghiên cứu tại Đại học Emory ở Atlanta cho thấy rằng thiền giúp ta nâng cao những nhận thức về tinh thần và kiểm soát suy nghĩ của bản thân trong khi tập trung vào hơi thở, có thể điều trị các rối loạn như rối loạn thiếu tập trung và hiếu động thái quá.

Có nhiều phương pháp thiền khác nhau. Thiền không dừng lại ở việc bạn phải ngồi bắt chéo chân và đọc thần chú để xả stress. Một số phong cách thiền định tập trung vào việc làm thanh lọc tâm hồn, khuyến khích việc tăng cường những hình ảnh và suy nghĩ tích cực, đối xử tốt với bản thân và mọi người xung quanh.

Những người có vận động hạn chế cũng có thể thiền trong khi ngồi trên ghế hoặc thậm chí khi nằm.

Bỏ thiết bị công nghệ qua một bên và đi dạo

Cả ngày dài làm việc trước máy vi tính, điện thoại di động khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng. Khi trở về nhà bạn tiếp tục dán mặt vào chiếc điện thoại có thể khiến tình trạng trở nên xấu hơn. Hãy để chiếc điện thoại và những thiết bị công nghệ khác qua một bên, sau đó xuống bếp nấu nướng, trò chuyện cùng các thành viên trong gia đình hay đi ra ngoài dạo mát tạm quên những phiền muộn hiện tại. Chắc chắn, tâm trạng của bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Và khi trở về với công việc, bạn cũng có thể nhanh chóng tìm thấy cách giải quyết cho vấn đề đang gặp phải.

Cách giải tỏa stress hiệu quả

Cách giải tỏa stress hiệu quả