09

Th6

Những thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất

Những thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất cho cơ thể

Ung thư đã trở thành một căn bệnh đáng sợ với nhiều người. Nhưng để căn bệnh này không trở thành nỗi lo, bạn và gia đình hãy quan tâm đến sức khỏe trong từng bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là những thực phẩm ngăn ngừa ung thư tốt nhất dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Bưởi

Vitamin C – chất chống oxy hóa có rất nhiều trong các loại trái cây và rau như bưởi, cam, ớt chuông và bông cải xanh – có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất nito tiềm ẩn gây nguy cơ mắc ung thư. Một chế độ ăn phong phú với các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày ruột kết, thực quản, bàng quang, vú và cổ tử cung. Chỉ những thực phẩm giàu vitamin C tự nhiên mới mang lại hiệu quả kháng bệnh cao chứ không phải các loại vitamin tổng hợp. Có nhiều cách để cơ thể hấp thu vitamin C. Bạn có thể chế biến các món ăn từ bông cải xanh, ớt chuông,…hoặc sử dụng trái cây tươi giàu vitamin C như cam, bưởi, chanh,..

Lựu

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy lựu có chứa nhiều acid ellagic – phytonutrient. Mặc dù hợp chất này đã hiện diện trong quả lựu, quả mọng, và các loại hạt từ hàng ngàn năm qua. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh được rằng acid ellagic có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và khử các hợp chất gây ung thư. Để tận dụng được tối đa hợp chất này có lợi này, hãy làm các món sinh tố lựu thơm ngon với những loại trái cây yêu thích hoặc dùng chung với sữa chua hoặc ngũ cốc. Các thực phẩm giàu axit ellagic gồm có: quả mâm xôi, quả việt quất, dâu tây, quả óc chó, quả đào, quả việt quất và nho (đỏ, đen, tím).

thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất

Những thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất cho cơ thể

Rau cải

Tất cả các loại thực phẩm thực vật như ngũ cốc, trái cây và rau quả đều chứa một lượng nhỏ phytonutrients – hợp chất hóa học tự nhiên có tầm quan trọng như vitamin và khoáng chất để duy trì sức khoẻ cho con người. Có hàng ngàn loại thực vật được tìm thấy và nhiều trong số đó đã được chứng minh là có khả năng giúp chúng ta chống lại ung thư. Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, cái bắp. Các loại cải có chứa chất glucosinolates giúp ức chế sự chuyển hóa của một số chất gây ung thư và kích thích sự sản xuất các enzyme giải độc của cơ thể.

Trà

Trà có chứa các hợp chất gọi là catechins – hợp chất mà các nhà khoa học đã nghiên cứu ra công dụng của nó có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn chặn các đột biến tế bào góp phần vào sự phát triển của ung thư. Tại Nhật Bản, trà là thức uống được ưa chuộng nên số người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày khá thấp. Ở Trung Quốc, người uống trà xanh nguy cơ phát triển ung thư trực tràng và tụy thấp hơn so với người không uống trà. Người uống trà thường xuyên cũng đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư đại tràng, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Tất cả các loại trà – xanh, đen, trắng, oolong đều chưa các chất chống ung thư.

Những thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất cho cơ thể Ung thư đã trở thành một căn bệnh đang sợ với nhiều người. Nhưng để căn bệnh này không trở này nỗi lo, bạn và gia đình hãy quan tâm đến sức khỏe

Những thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất cho cơ thể

Nghệ

Gia vị tạo hương và màu sắc cho rất nhiều món ăn hấp dẫn. Chất curcumin có trong nghệ có chức năng chống viêm, chống oxy hoá và nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Thí nghiệm trên động vật, curcumin được chứng minh có thể ngăn ngừa ung thư vú, ruột kết, dạ dày, gan, và phổi.

Hạt lanh đất

Hạt lanh rất giàu omega 3, chất xơ, protein, vitamin B1, B6 và các khoáng chất như mangan, magie, selen, sắt, đồng và kẽm. Axit béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư và phá vỡ các bước quan trọng đối với sự phát triển khối u. Các axit béo Omega-3 cũng giúp giảm viêm nghĩa là về mặt lý thuyết làm giảm khả năng đột biến tế bào. Nhưng ngay cả khi omega-3 không trực tiếp làm giảm nguy cơ ung thư, chắc chắn chúng cũng giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn. Vì những lý do này, bạn nên thêm thực phẩm giàu chất béo omega-3 vào chế độ ăn uống của mình. Ngoài cá và động vật có vỏ, bạn có thể sử dụng hạt lanh bằng cách ăn cùng sữa chua và sinh tố cũng là cách để có một chế độ ăn uống giàu omega-3.

Cá hồi tự nhiên

Vitamin D trong cơ thể thấp cũng có thể gây nên một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư đại tràng. Từ nhiêu nghiên cứu, các nhà khoa học giải thuyết rằng vitamin D có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu nuôi dưỡng sự phát triển của các khối u và ngăn chặn cả sự gia tăng các tế bào ung thư và tiền ung thư. Vậy nên nếu muốn bảo vệ cơ thể mình, hãy thường xuyên ăn nhiều thức ăn giàu vitamin D, chẳng hạn như cá hồi tự nhiên – một nguồn vitamin D phong phú. Một số thực phẩm các cũng giàu vitamin D là sữa tươi, sữa chua. Có rất ít thực phẩm cung cấp vitamin D nên bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm một số loại vitamin D tổng hợp.

Những thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất cho cơ thể

Những thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất cho cơ thể