19
Apr
Lợi Ãch của trà xanh tÆ°Æ¡i
Lợi Ãch của trà xanh tÆ°Æ¡i có nhiá»u tác dụng tuyệt vá»i đối vá»›i sức khá»e, phòng ngừa ung thÆ°. DÆ°á»›i đây là 1 và i lý giải khoa há»c tại sao các chuyên gia sức khá»e luôn khuyên má»i ngÆ°á»i uống trà xanh má»—i ngà y thay vì cà phê hoặc 1 số loại đồ uống khác.
Äẩy lùi ung thÆ°
Nhiá»u chuyên gia tin rằng chất chống oxy hóa có thể là m cháºm sá»± lão hóa và ngăn ngừa bệnh tim, Ä‘á»™t quỵ và ung thÆ°. Má»™t lượng lá»›n chất chống oxy hóa được tìm thấy trong lá trà xanh giúp ngăn chặn quá trình sản xuất các enzyme có hại cho cÆ¡ thể, ngăn ngừa sá»± xâm lấn của các khối u, hạn chế sá»± phát triển ung thÆ°.
Má»™t và i nghiên cứu trÆ°á»›c đó cÅ©ng chỉ ra trong trà xanh chứa hợp chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có khả năng giết chết tế bà o ung thÆ° vòm há»ng. Äồng thá»i không là m hại tá»›i các tế bà o là nh tÃnh xung quanh.
Lợi Ãch của trà xanh trong việc đẩy lùi ung thÆ°
Trà xanh giúp ngăn ngừa ung thÆ° dạ dà y, ung thÆ° đại trá»±c trà ng, ung thÆ° thá»±c quản đến ung thÆ° bà ng quang, ung thÆ° vú, ung thÆ° buồng trứng và ung thÆ° tuyến tiá»n liệt.
Tốt cho tim mạch
EGCG trong trà xanh còn được biết đến nhÆ° má»™t chất có khả năng chống oxy hóa cao nên rất có lợi trong việc ngăn ngừa các bệnh vá» tim mạch. EGCG giúp tăng cÆ°á»ng sá»± tuần hoà n máu, giảm cholesterol, ngăn ngừa tăng huyết áp và bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa của các hạt LDL, nguyên nhân gây xÆ¡ vữa Ä‘á»™ng mạch. Má»™t nghiên cứu được tiến hà nh trên 40.530 ngÆ°á»i Nháºt cho thấy ở những vùng mà ngÆ°á»i dân hay uống trà xanh thì tỉ lệ tá» vong do bệnh tim mạch giảm 31% ở phụ nữ và 22% ở Ä‘Ã n ông.
Các nghiên cứu khoa há»c đã chỉ ra rằng uống trà xanh má»—i ngà y ảnh hưởng tÃch cá»±c mức cholesterol, huyết áp và xÆ¡ vữa Ä‘á»™ng mạch, tốt cho tim mạch. Có thể lá»±a chá»n trà đen hay trà hoa cúc Ä‘á»u được nếu bạn là ngÆ°á»i không thÃch trà xanh.
Lợi Ãch của trà xanh vá»›i tim mạch
Tốt cho xương
Theo má»™t nghiên cứu được công bố trên tạp chà sức khá»e Nutriotion Research, trà xanh có tác dụng là m cháºm quá trình lão hóa của xÆ°Æ¡ng, giảm nguy cÆ¡ rạn nứt xÆ°Æ¡ng do chứng loãng xÆ°Æ¡ng.
Còn má»™t nghiên cứu ở Hồng Kông, các nhà khoa há»c đã chỉ ra rằng trà xanh chứa nhiá»u hợp chất có thể kÃch thÃch việc tạo xÆ°Æ¡ng, đồng thá»i giúp trì hoãn việc mất chất xÆ°Æ¡ng. Từ đây, trà xanh được xem nhÆ° má»™t phÆ°Æ¡ng pháp Ä‘iá»u trị tiá»m tà ng đối vá»›i chứng loãng xÆ°Æ¡ng và nhiá»u bệnh vá» xÆ°Æ¡ng khác.
Theo các nhà khoa há»c, trà xanh chứa thà nh phần chÃnh là EGCG, GC và GCG . Trong cuá»™c nghiên cứu, hỠđã nháºn thấy EGCG giúp tăng cÆ°á»ng hoạt Ä‘á»™ng của má»™t loại enzyme quan trá»ng có tác dụng kÃch thÃch xÆ°Æ¡ng tăng trưởng khoảng 80%. Äồng thá»i, hà m lượng EGCG cao cÅ©ng giúp ngăn chặn hoạt Ä‘á»™ng của má»™t loại tế bà o phá vỡ hoặc là m yếu xÆ°Æ¡ng.
Tăng cÆ°á»ng trà nhá»›
Tạp chà Molecular Nutrition and Food Research từng đăng tải thông tin Trà xanh tốt cho não nhá» những đặc tÃnh hóa há»c trong trà ảnh hưởng đến việc sản xuất các tế bà o não, cải thiện trà nhá»›…
Yun Bai – Giáo sÆ° tại TrÆ°á»ng đại há»c Y Third Military (Trung Quốc) cÅ©ng từng Ä‘á» cáºp đến EGCG có trong lá trà xanh nhÆ° má»™t chất chống oxy hóa giúp chống lại các căn bệnh thoái hóa do tuổi tác. Giáo sÆ° Yun nhấn mạnh: “Chất EGCG giúp cải thiện chức năng nháºn thức nhá» và o tác Ä‘á»™ng sản sinh các tế bà o nãoâ€. Những ngÆ°á»i lá»›n tuổi tại Nháºt Bản thÆ°á»ng xuyên duy trì thói quen uống trà hằng ngà y để chống lại căn bệnh đãng trÃ, hay quên khi vá» già .
Là m cháºm quá trình lão hóa
NhỠgià u hợp chất chống oxy hóa nên trà xanh cũng được xếp và o tốp đồ uống hà ng đầu giúp trẻ lâu, chống nguy cơ lão hóa.
Lợi Ãch của trà xanh trong việc là m cháºm quá trình lão hóa
Phụ nữ thÆ°á»ng hay thÃch nÆ°á»›c uống có gas nhÆ°ng đây là đồ uống khiến vòng 2 quá khổ, nhanh béo phì và ảnh hưởng không tốt tá»›i sức khá»e. Thay và o đó, sao không Ä‘un má»™t ấm trà xanh cho cả gia đình thưởng thức má»—i ngà y. Vừa rẻ – ngon – phòng tránh bệnh táºt – xinh đẹp, trẻ lâu hÆ¡n.