21

Jun

Công nghệ sản xuất trà xanh

Có bao giờ bạn thắc mắc đến công nghệ sản xuất trà xanh chưa?

Trà Xanh Không Độ bật mí với bạn công nghệ sản xuất trà xanh hiện đại hiện nay nhé!

Một tách trà có thể làm cho tấm trí bạn trở nên khoan khoái, dễ chịu và cũng rất tốt cho việc giữ gìn vóc dáng mảnh mai. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc đến quy trình, công nghệ sản xuất trà xanh như thế nào hay chưa?. Hãy cùng khám phá công nghệ sản xuất trà xanh từ lá trà xanh tươi hoàn hảo.

Trà xanh được làm từ cây trà. Một số loại trà khác được làm từ các loại thực vật khác. Trà được làm từ 2 loại cây chính. Một là cây Camellia Sinensis có nguồn gốc ở Trung Quốc có các lá nhỏ. Hai là cây Camellia Assamica có nguồn gốc ở Assam, Ấn Độ, có lá rộng. Ngoài ra còn có một số giống lai giữa 2 giống cây chính trên được trồng để sẩn xuất loại trà mà bạn uống mỗi ngày.

Công nghệ sản xuất trà xanh

Công nghệ sản xuất trà xanh

Trà được phân loại theo vùng xuất xứ. Chúng ta có các loại trà từ Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia hoặc những loại trà đến từ Đài Loan và các nước từ Ceylon, Sri Lanka. Có thể thấy, châu Á là khu vực sản xuất trà nhiều nhất vì hai lý do. Thứ nhất, trà có nguồn gốc từ châu Á mà cụ thể là ở Trung Quốc. Lý do thứ 2 là chỉ châu Á mới có khí hậu đặc thù phù hợp để cây trà phát triển khỏe mạnh.

Trà cũng được phân loại dựa trên khu vực sản xuất. Một số nơi rất nổi tiếng với công nghệ sản xuất trà như Darjeeling, Assam và Nilgris thuộc Ấn Độ. Ngoài ra còn có các giống trà từ Uva và Dimbula thuộc Sri Lanka, Keemun và Pu-erh là hai ví dụ từ Trung Quốc và vùng Enshu từ Nhật Bản. Ngoài ra, trà cũng được phân loại theo kích cỡ của lá đã chế biến. Sản phẩm trà được đánh giá dựa trên chất lượng và tình trạng của lá trà.

Trà thành phẩm phải trải qua nhiều giai đoạn sản xuất để làm khô lá, kích hoạt các thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe và tạo nên đặc trưng riêng cho từng loại trà. Công nghệ sản xuất trà xanh sẽ qua các giai đoạn:

  1. Giai đoạn làm héo
  2. Giai đoạn vò lá
  3. Quá trình lên men
  4. Sấy khô
  5. Phân loại và đóng gói thành phẩm

Trong trà có chứa caffein có tác dụng kích thích trí óc, làm giảm chất béo trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước cho cơ thể như một loại nước giải khát đầy hương vị. Một tách trà ước tích chứa từ 60 – 90 miligram caffein. Ngoài ra, trong trà còn có tanin, polyphenol – những chất không màu rất tốt cho trí não được minh mẫn. Khi polyphenol bị oxy hóa, chúng sẽ có màu đỏ và tạo ra hương vị của trà như chúng ta vẫn thường thấy.

Nhưng chỉ có trà lên men mới trải qua tất cả các giai đoạn sản xuất như đã đề cập ở trên. Trà đen và pe-eh quá trình sản xuất có thể lâu hơn. Trà xanh, trắng và trà Oolong được phân biệt bởi các biến thể trong giai đoạn lên men trà.

Giai đoạn làm héo

Chỉ có trà đen và pu-erh là đi qua giai đoạn héo.

Quá trình làm héo là làm giảm bớt nước trong lá tươi bắt đầu từ khi lá trà được hái. Sau khi phơi nắng, trong lá trà còn lại khoảng 55 – 70% nước. Quá trình này cũng phụ thuộc vào loại trà muốn sản xuất.

Theo cách truyền thống, lá trà được xếp bằng tay lên những khay mỏng và để háo trong khoảng 18 đến 20 giờ tùy vào nhiệt độ và độ ẩm trong không khí và cũng tùy vào kích thước và độ ẩm của lá trà.

Thời gian trôi qua, công nghệ phát triên, công đoạn sản xuất chà ày cũng đã được cơ giới hóa bởi nhiều hệ thống khác nhau. Những hệ thống này giúp giảm thời gian làm héo, nhưng nhược điểm là chúng có thể làm giảm chất lượng của trà thành phẩm.

Giai đoạn vò

Lá trà sau khi được làm héo sẽ được vò để lá xoắn vào nhau. Khi vò như vậy, các tế bào trong lã bị vỡ ra giúp pha trộn các enzym với polyphenol với nhau.

Ở phương pháp truyền thống, lá trà được vò bằng tay hoặc lăn trên mặt bàn cho đến khi đạt độ xoắn mong muốn. Hiện tại, máy móc đã làm công việc này.

Công nghệ sản xuất trà xanh

Công nghệ sản xuất trà xanh

Giai đoạn lên men

Sau vò là đến quá trình lên men. Các lá cuộn được trải rộng trên khay nhôm có đục lỗ trong điều kiện mà nhiệt độ, độ ẩm, thoáng khi được kiểm soát chặt chẽ.

Quá trình lên men là để các phản ứng hóa học xảy ra. Quan trong nhất là quá trình oxy hóa hợp chất polyphenol. Ở các làm truyền thống, trà lên men tốt nhất sau 2 – 4 giờ. Thời gian này được rút ngắn hơn khi sử dụng các máy móc hiện đại.

Sấy khô

Ở quá trình này, nhiệt được sử dụng để vô hiệu hóa các enzym polypheno và làm khô lá trà với độ ẩm còn khoảng 3%. Nó cũng làm tăng hương vị cho trà thành phẩm và giúp trà có màu đen đặc trưng.

Ở phương pháp truyền thống, trà được sấy trên những chảo lửa lớn. Hiện này, máy móc đã làm thay tất cả.

Công nghệ sản xuất trà xanh

Công nghệ sản xuất trà xanh

Nhưng với trà xanh thì không qua giai đoạn lên men. Lá trà sau khi hái sẽ được sao trong chảo nóng. Sau đó, chúng được sấy một lần nữa và vò chon đến khi chuyển sang màu sau đậm hoặc hơi xanh. Các lá sấy đến khi độ ẩm còn 3-4% sẽ được nghiền nhỏ hoặc nghiền thành bột mịn.

Với trà oolong, chúng trải qua thời gian làm héo rất ngắn. Lá sau đó được vò nhẹ bằng tay đến khi chúng cho màu đỏ và có mùi thơm. Trà oolong sau đó được lên men theo khoảng thời gian cho phép để thành trà đen.

Giai đoạn phân loại và đóng gói

Trước khi đóng gói, lá trà sẽ được phân loại theo kích cỡ, hình dạng và độ sạch sẽ. Việc này được thực hiện bằng máy. Một số lá trải qua giai đoạn cắt để có được kích cỡ mong muốn. Các lá không đạt sẽ bị loại bỏ bằng tay hoặc máy.

Sau khi phân loại, trà được đóng gói trong các hộp kín để ngăn sự hấp thu đổ ẩm là nguyên nhân chính gây mất hương vị trong quá trình bảo quản.  Trà được đóng gói trong các hộp giấy láng được lót bàng giấy nhôm và đóng trong hộp kim loại cũng có thể được đóng gói bằng túi nhựa. Trà túi lọc chúng ta thấy chủ yếu là trà vụn.