09
Jun
Những thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất
Những thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất cho cơ thể
Ung thÆ° đã trở thà nh má»™t căn bệnh đáng sợ vá»›i nhiá»u ngÆ°á»i. NhÆ°ng để căn bệnh nà y không trở thà nh ná»—i lo, bạn và gia đình hãy quan tâm đến sức khá»e trong từng bữa ăn hà ng ngà y. DÆ°á»›i đây là những thá»±c phẩm ngăn ngừa ung thÆ° tốt nhất dá»… dà ng chế biến thà nh nhiá»u món ăn hấp dẫn.
Bưởi
Vitamin C – chất chống oxy hóa có rất nhiá»u trong các loại trái cây và rau nhÆ° bưởi, cam, á»›t chuông và bông cải xanh – có tác dụng ngăn ngừa sá»± hình thà nh các hợp chất nito tiá»m ẩn gây nguy cÆ¡ mắc ung thÆ°. Má»™t chế Ä‘á»™ ăn phong phú vá»›i các loại thá»±c phẩm có chứa nhiá»u vitamin C có thể giúp giảm nguy cÆ¡ mắc ung thÆ° dạ dà y ruá»™t kết, thá»±c quản, bà ng quang, vú và cổ tá» cung. Chỉ những thá»±c phẩm già u vitamin C tá»± nhiên má»›i mang lại hiệu quả kháng bệnh cao chứ không phải các loại vitamin tổng hợp. Có nhiá»u cách để cÆ¡ thể hấp thu vitamin C. Bạn có thể chế biến các món ăn từ bông cải xanh, á»›t chuông,…hoặc sá» dụng trái cây tÆ°Æ¡i già u vitamin C nhÆ° cam, bưởi, chanh,..
Lá»±u
Những nghiên cứu má»›i nhất cho thấy lá»±u có chứa nhiá»u acid ellagic – phytonutrient. Mặc dù hợp chất nà y đã hiện diện trong quả lá»±u, quả má»ng, và các loại hạt từ hà ng ngà n năm qua. Nghiên cứu trong phòng thà nghiệm đã chứng minh được rằng acid ellagic có khả năng ức chế sá»± phát triển của tế bà o ung thÆ° và khá» các hợp chất gây ung thÆ°. Äể táºn dụng được tối Ä‘a hợp chất nà y có lợi nà y, hãy là m các món sinh tố lá»±u thÆ¡m ngon vá»›i những loại trái cây yêu thÃch hoặc dùng chung vá»›i sữa chua hoặc ngÅ© cốc. Các thá»±c phẩm già u axit ellagic gồm có: quả mâm xôi, quả việt quất, dâu tây, quả óc chó, quả Ä‘Ã o, quả việt quất và nho (Ä‘á», Ä‘en, tÃm).
Rau cải
Tất cả các loại thá»±c phẩm thá»±c váºt nhÆ° ngÅ© cốc, trái cây và rau quả Ä‘á»u chứa má»™t lượng nhá» phytonutrients – hợp chất hóa há»c tá»± nhiên có tầm quan trá»ng nhÆ° vitamin và khoáng chất để duy trì sức khoẻ cho con ngÆ°á»i. Có hà ng ngà n loại thá»±c váºt được tìm thấy và nhiá»u trong số đó đã được chứng minh là có khả năng giúp chúng ta chống lại ung thÆ°. Các loại rau há» cải, chẳng hạn nhÆ° bông cải xanh, cái bắp. Các loại cải có chứa chất glucosinolates giúp ức chế sá»± chuyển hóa của má»™t số chất gây ung thÆ° và kÃch thÃch sá»± sản xuất các enzyme giải Ä‘á»™c của cÆ¡ thể.
TrÃ
Trà có chứa các hợp chất gá»i là catechins – hợp chất mà các nhà khoa há»c đã nghiên cứu ra công dụng của nó có thể giúp ngăn chặn sá»± phát triển của các tế bà o ung thÆ° và ngăn chặn các Ä‘á»™t biến tế bà o góp phần và o sá»± phát triển của ung thÆ°. Tại Nháºt Bản, trà là thức uống được Æ°a chuá»™ng nên số ngÆ°á»i có nguy cÆ¡ mắc ung thÆ° dạ dà y khá thấp. Ở Trung Quốc, ngÆ°á»i uống trà xanh nguy cÆ¡ phát triển ung thÆ° trá»±c trà ng và tụy thấp hÆ¡n so vá»›i ngÆ°á»i không uống trà . NgÆ°á»i uống trà thÆ°á»ng xuyên cÅ©ng đã được chứng minh là giảm nguy cÆ¡ ung thÆ° đại trà ng, vú, buồng trứng, tuyến tiá»n liệt và ung thÆ° phổi. Tất cả các loại trà – xanh, Ä‘en, trắng, oolong Ä‘á»u chÆ°a các chất chống ung thÆ°.
Nghệ
Gia vị tạo hÆ°Æ¡ng và mà u sắc cho rất nhiá»u món ăn hấp dẫn. Chất curcumin có trong nghệ có chức năng chống viêm, chống oxy hoá và nó có thể giúp ngăn ngừa ung thÆ°. Thà nghiệm trên Ä‘á»™ng váºt, curcumin được chứng minh có thể ngăn ngừa ung thÆ° vú, ruá»™t kết, dạ dà y, gan, và phổi.
Hạt lanh đất
Hạt lanh rất già u omega 3, chất xÆ¡, protein, vitamin B1, B6 và các khoáng chất nhÆ° mangan, magie, selen, sắt, đồng và kẽm. Axit béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa ung thÆ° bằng cách ức chế sá»± tăng trưởng tế bà o ung thÆ° và phá vỡ các bÆ°á»›c quan trá»ng đối vá»›i sá»± phát triển khối u. Các axit béo Omega-3 cÅ©ng giúp giảm viêm nghÄ©a là vá» mặt lý thuyết là m giảm khả năng Ä‘á»™t biến tế bà o. NhÆ°ng ngay cả khi omega-3 không trá»±c tiếp là m giảm nguy cÆ¡ ung thÆ°, chắc chắn chúng cÅ©ng giúp cÆ¡ thể chúng ta khá»e mạnh hÆ¡n. Vì những lý do nà y, bạn nên thêm thá»±c phẩm già u chất béo omega-3 và o chế Ä‘á»™ ăn uống của mình. Ngoà i cá và động váºt có vá», bạn có thể sá» dụng hạt lanh bằng cách ăn cùng sữa chua và sinh tố cÅ©ng là cách để có má»™t chế Ä‘á»™ ăn uống già u omega-3.
Cá hồi tự nhiên
Vitamin D trong cÆ¡ thể thấp cÅ©ng có thể gây nên má»™t số bệnh ung thÆ° nhÆ° ung thÆ° vú, ung thÆ° đại trà ng. Từ nhiêu nghiên cứu, các nhà khoa há»c giải thuyết rằng vitamin D có thể giúp ngăn chặn sá»± phát triển của các mạch máu nuôi dưỡng sá»± phát triển của các khối u và ngăn chặn cả sá»± gia tăng các tế bà o ung thÆ° và tiá»n ung thÆ°. Váºy nên nếu muốn bảo vệ cÆ¡ thể mình, hãy thÆ°á»ng xuyên ăn nhiá»u thức ăn già u vitamin D, chẳng hạn nhÆ° cá hồi tá»± nhiên – má»™t nguồn vitamin D phong phú. Má»™t số thá»±c phẩm các cÅ©ng già u vitamin D là sữa tÆ°Æ¡i, sữa chua. Có rất Ãt thá»±c phẩm cung cấp vitamin D nên bạn có thể cân nhắc sá» dụng thêm má»™t số loại vitamin D tổng hợp.